Thành phần dinh dưỡng của cà chua

Cà chua ( Solanum lycopersicum ) là một một số loại trái cây ở trong họ mặt hàng đêm bao gồm xuất phát từ Nam Mỹ.

You watching: Thành phần dinh dưỡng của cà chua

Mặc mặc dù thực đồ dùng là 1 trong những loại hoa trái, tuy nhiên nó thường xuyên được nạp năng lượng và sản xuất nlỗi một loại rau.

Cà chua là nguồn bổ dưỡng chính của hóa học chống oxy hóa lycopene, có tương quan mang lại nhiều tiện ích sức mạnh, bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh tim cùng ung thư.

Chúng cũng là 1 trong những mối cung cấp tuyệt đối hoàn hảo của Vi-Ta-Min C, kali, folate với Vi-Ta-Min K

Thường bao gồm màu đỏ Lúc trưởng thành và cứng cáp, quả cà chua cũng có thể có nhiều color khác nhau, bao gồm vàng, cam, xanh lá cây cùng tím. ngoại giả, nhiều phân loài quả cà chua trường thọ cùng với bản thiết kế cùng mùi vị không giống nhau.

Bài viết này cho mình biết rất nhiều sản phẩm công nghệ bạn cần biết về cà chua.


*
Những điều cần biết về cà chua


Nội dung

Giá trị bồi bổ của cà chuaCác thích hợp chất thực đồ gia dụng khác của cà chuaNhững chức năng của cà chuaĐộ bình an và tính năng prúc của cà chua

Giá trị dinh dưỡng của cà chua

Hàm lượng nước của cà chua là khoảng 95%. 5% còn lại bao gồm chủ yếu là carbohydrate và chất xơ.

Dưới đấy là các chất bổ dưỡng trong một trái cà chua nhỏ dại (100 gram):

Calo: 18Nước: 95%Protein: 0,9 gramCarbs: 3,9 gramĐường: 2,6 gramChất xơ: 1,2 gramChất béo: 0,2 gram
*

Giá trị bổ dưỡng tất cả trong 100 Gram cà chua


Carbs

Carbs chiếm 4% cà chua sinh sống, tương tự với thấp hơn 5 gram carbs cho một mẫu trung bình (123 gram).

Các nhiều loại mặt đường dễ dàng, ví dụ như glucose cùng fructose, chiếm gần 70% lượng chất carb.

Chất xơ

Cà chua là 1 trong nguồn chất xơ xuất sắc, hỗ trợ khoảng 1,5 gram cho từng trái quả cà chua cỡ trung bình.

Hầu hết các chất xơ (87%) vào cà chua là không hài hòa, làm việc dạng hemiaelluthua trận, celluchiến bại và lignin.

TÓM TẮT

Cà chua tươi có lượng chất carbs rẻ. Hàm lượng carb bao hàm chủ yếu là những các loại con đường đơn giản và dễ dàng với những tua ko tổng hợp. Những hoa trái này số đông được chế tác thành tự nước.

Vitamin cùng các dưỡng chất gồm trong cà chua

Cà chua là một trong những mối cung cấp giỏi của một số Vi-Ta-Min cùng khoáng chất:

Vitamin C. Vitamin này là một trong những hóa học dinh dưỡng cần thiết và hóa học chống oxy hóa. Một trái quả cà chua cỡ vừa có thể hỗ trợ khoảng tầm 28% Lượng tiêu thụ mỗi ngày tmê man chiếu (RDI).Kali. Một chất khoáng rất cần thiết, kali có lợi mang lại bài toán điều hành và kiểm soát huyết áp và chống phòng bệnh tim mạch.Vitamin K1. Còn được điện thoại tư vấn là phylloquinone, Vi-Ta-Min K hết sức đặc biệt quan trọng so với quá trình đông máu cùng sức khỏe của xương.Folate (vitamin B9). trong những vitamin B, folate cực kỳ đặc biệt quan trọng cho việc cải tiến và phát triển mô cùng tác dụng tế bào thông thường. Nó đặc biệt quan trọng đặc biệt quan trọng đối với thanh nữ mang tnhì.

TÓM TẮT Cà chua là một nguồn giỏi của một trong những Vi-Ta-Min và chất khoáng, ví dụ như vitamin C, kali, vitamin K cùng folate.


*

Cà chua đựng nhiều Vi-Ta-Min và khoáng chất


Các hợp chất thực đồ gia dụng không giống của cà chua

Hàm lượng vitamin với đúng theo chất thực thiết bị vào quả cà chua có thể khác biệt tương đối nhiều giữa các tương đương với thời hạn lấy mẫu mã.

Các đúng theo chất thực thứ chủ yếu vào cà chua là:

Lycopene. Một sắc đẹp tố màu đỏ và chất chống lão hóa, lycopene đã được nghiên cứu và phân tích thoáng rộng vày tác dụng tốt mang lại sức khỏe của nó.Naringenin. Được tìm thấy vào domain authority cà chua, flavonoid này đã có chứng tỏ là làm cho sút viêm cùng bảo đảm an toàn ngăn chặn lại những căn bệnh khác biệt sống loài chuột.Axit clo hóa. Một thích hợp hóa học chống oxy hóa trẻ trung và tràn trề sức khỏe, axit chlorogen rất có thể làm sút áp suất máu ở những người dân bao gồm nấc tăng.

Chất diệp lục và carotenoids như lycopene chịu trách rưới nhiệm cho Màu sắc nhiều mẫu mã của quả cà chua.

Lúc quy trình chín bước đầu, chất diệp lục (greed color lá cây) bị vươn lên là chất với carotenoids (color đỏ) được tổng hợp.

Lycopene

Lycopene – một số loại caroten dồi dào độc nhất trong cà chua chín – quan trọng đặc biệt xứng đáng để ý Khi kể đến những phù hợp chất thực đồ của trái.

Nó được tìm kiếm thấy sinh sống nồng độ tối đa vào domain authority.

Nói thông thường, quả cà chua càng đỏ thì càng có rất nhiều lycopene.

Các sản phẩm cà chua – nlỗi nước nóng quả cà chua, nước xay cà chua, bột cà chua và nước nóng quả cà chua – là mối cung cấp hỗ trợ lycopene đa dạng và phong phú độc nhất trong cơ chế siêu thị nhà hàng pmùi hương Tây, cung ứng hơn 80% lycopene trong chính sách nạp năng lượng kiêng sinh sống Hoa Kỳ.

Gram mang đến gram, lượng lycopene trong số sản phẩm cà chua chế biến thường cao hơn những đối với cà chua tươi.

lấy ví dụ như, sốt cà chua từ hào 10 – 14 lycopene mỗi 100 gram, trong những lúc một trái cà chua bé dại, tươi (100 gram) chỉ duy trì 1-8 mg.

See more: Tóm Tắt Thông Số Kỹ Thuật Iphone 5 S, Iphone 5C Và Iphon, Thông Số Kỹ Thuật Phần Cứng Iphone 5

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng sốt quả cà chua thường được tiêu thụ cùng với con số vô cùng nhỏ dại. Vì vậy, hoàn toàn có thể thuận tiện hơn để tăng lượng lycopene của người tiêu dùng bằng cách ăn uống quả cà chua chưa qua sản xuất – cũng có thể có lượng đường thấp hơn nhiều đối với nóng cà chua.

Các thực phđộ ẩm không giống vào chính sách nhà hàng của chúng ta cũng có thể tất cả ảnh hưởng tác động mạnh bạo tới việc kêt nạp lycopene. Tiêu thụ thích hợp hóa học thực đồ vật này với một mối cung cấp chất Khủng có thể có tác dụng tăng thêm sự hấp thụ lên đến mức bốn lần.

Tuy nhiên, chưa hẳn ai ai cũng kêt nạp lycopene cùng với thuộc tốc độ.

Mặc mặc dù các thành phầm cà chua sản xuất có lượng chất lycopene cao hơn, dẫu vậy vẫn bắt buộc tiêu thụ quả cà chua tươi, ngulặng hóa học bất kể lúc nào hoàn toàn có thể.

TÓM TẮT

Lycopene là một trong những trong số những đúng theo hóa học thực đồ phong phú độc nhất vô nhị vào cà chua. Nó được kiếm tìm thấy sống mật độ cao nhất trong những thành phầm quả cà chua, ví dụ như nóng quả cà chua, nước trái cây, bột nhão với nước sốt.

Những công dụng của cà chua

Tiêu thụ quả cà chua với các thành phầm từ quả cà chua bao gồm tương quan tới sự việc cải thiện sức mạnh của domain authority với giảm nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh tim mạch và ung tlỗi.


*

Những công dụng của cà chua với sức khỏe


Tác dụng cùng với sức khỏe tyên ổn mạch

Bệnh tlặng – bao gồm nhức tyên ổn với chợt quỵ – là ngulặng nhân tạo tử vong phổ biến duy nhất bên trên thế giới.

Một nghiên cứu và phân tích sinh sống những người dân bọn ông trung niên đã link độ đậm đặc lycopene cùng beta-carotene trong máu tốt để tăng nguy cơ nhức tim và bỗng nhiên quỵ.

Tăng vật chứng tự những thí điểm lâm sàng cho thấy thêm rằng bổ sung lycopene có thể giúp sút cholesterol LDL (tất cả hại).

Nghiên cứu lâm sàng những sản phẩm cà chua cho thấy thêm công dụng kháng viêm và các dấu hiệu của bao tay oxy hóa.

Chúng cũng cho thấy thêm tác dụng đảm bảo lớp bên phía trong của những huyết mạch và có thể làm cho bớt nguy hại đông máu của bạn.

Có tính năng ngăn uống phòng ngừa ung thư

Ung thư là sự phát triển không điều hành và kiểm soát của các tế bào bất thường lan ra bên ngoài oắt giới bình thường của bọn chúng, thường xuyên xâm chiếm các bộ phận khác của khung hình.

Các phân tích quan tiền gần kề đang ghi nhận những link giữa cà chua – với các sản phẩm quả cà chua – cùng ít mắc các bệnh ung thư đường chi phí liệt, phổi cùng dạ dày.

Trong Khi các chất lycopene cao biết đến tất cả trách rưới nhiệm, nghiên cứu và phân tích về nhỏ người chất lượng cao quan trọng nhằm xác thực nguyên nhân của không ít công dụng này.

Một nghiên cứu và phân tích sinh sống thanh nữ cho biết thêm nồng độ carotenoids cao – được tìm kiếm thấy với số lượng cao vào quả cà chua – có thể bảo đảm kháng ung tlỗi vú.

Tác dụng với sức mạnh da

Cà chua được xem như là có lợi đến sức khỏe của domain authority.

Thực phđộ ẩm tất cả nguồn gốc tự cà chua nhiều lycopene cùng các vừa lòng chất thực vật dụng khác hoàn toàn có thể bảo đảm phòng rám nắng.

Theo một nghiên cứu, những người dân ăn 40 gram bột cà chua – cung ứng 16 mg lycopene – với dầu ô liu hàng ngày vào 10 tuần trải qua 40% không nhiều bị rám nắng.

TÓM TẮT

Các phân tích cho thấy quả cà chua và những thành phầm cà chua rất có thể làm bớt nguy cơ mắc bệnh về tim và một số trong những bệnh ung thư. Loại trái này cũng bổ ích mang đến sức khỏe của da, vị nó hoàn toàn có thể bảo đảm cản lại cháy nắng.

Cách làm chín cà chua


*

Cà chua hay được làm chín sau khi thu hoạch


lúc cà chua bắt đầu chín, bọn chúng tạo ra một một số loại khí có tên là ethylene.

Cà chua được tLong tmùi hương mại được thu hoạch cùng chuyển vận trong những lúc vẫn còn xanh cùng không trưởng thành. Để tạo nên chúng đỏ trước khi buôn bán, các công ty thực phđộ ẩm xịt bọn chúng bởi khí ethylene nhân tạo.

Quá trình này ức chế sự cải cách và phát triển của hương vị tự nhiên với rất có thể dẫn đến cà chua không vị.

Do kia, quả cà chua được trồng tại địa pmùi hương hoàn toàn có thể ngon hơn bởi bọn chúng được phép chín tự nhiên và thoải mái.

Nếu bạn mua quả cà chua không chín, chúng ta cũng có thể tăng tốc độ quy trình chín bằng cách gói chúng trong một tờ báo với duy trì chúng trên quầy bếp vào vài ngày. Chỉ cần đảm bảo kiểm tra bọn chúng hằng ngày mang lại độ chín.

TÓM TẮT

Cà chua thường được thu hoạch trong những lúc vẫn còn đấy xanh cùng không trưởng thành và cứng cáp, tiếp nối được gia công chín một phương pháp nhân tạo bởi khí ethylene. Như vậy hoàn toàn có thể dẫn tới sự trở nên tân tiến hương vị thấp hơn, dẫn cho cà chua nphân tử nhẽo.

Độ an toàn với chức năng prúc của cà chua

Cà chua hay được dung nạp giỏi với không thích hợp quả cà chua là rất hiếm.

Dị ứng cùng với cà chua


*

Ăn cà chua rất có thể bị dị ứng


Mặc mặc dù dị ứng cà chua rất hiếm, nhưng mà những người dị ứng cùng với phấn hoa có tương đối nhiều tài năng không phù hợp cùng với quả cà chua.

Tình trạng này được gọi là hội chứng dị ứng thực phđộ ẩm phấn hoa hoặc hội chứng không thích hợp mồm.

Trong hội bệnh không thích hợp miệng, hệ thống miễn kháng của doanh nghiệp tiến công những protein trái cây cùng thực đồ vật tương tự như nhỏng phấn hoa, dẫn cho các phản ứng không thích hợp nlỗi ngứa ngáy khó chịu mồm, cào họng hoặc sưng mồm hoặc cổ họng.

Những người bị không thích hợp latex cũng có thể chạm mặt làm phản ứng chéo cánh cùng với cà chua.

TÓM TẮT Cà chua hay được hấp phụ xuất sắc dẫu vậy có thể tạo ra làm phản ứng không thích hợp sinh sống những người không thích hợp cùng với phấn cây cỏ.

Kết luận về cà chua

Cà chua ngon ngọt và ngọt, đựng đầy chất chống lão hóa, và có thể giúp cản lại một vài bệnh.

See more: Thiền Viện Trúc Lâm Bạch Mã Huế, Thiền Viện Trúc Lâm Bạch Mã

Chúng đặc trưng đựng nhiều lycopene, một đúng theo chất thực vật có tương quan đến việc nâng cấp sức khỏe của tyên ổn, chống kháng ung tlỗi cùng đảm bảo an toàn hạn chế lại cháy nắng.